Cuộc Đời Trịnh Công Sơn Gắn Liền Với Nền Tân Nhạc Việt Nam

CUỘC ĐỜI TRỊNH CÔNG SƠN GẮN LIỀN VỚI NỀN TÂN NHẠC VIỆT NAM | TIỂU SỬ NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN | NHỮNG BÓNG HỒNG ĐÃ ĐI QUA CUỘC ĐỜI CỐ NHẠC SĨ TRỊNH CÔNG SƠN.

Trịnh Công Sơn là một cái tên khá quen thuộc trông nền âm nhạc Việt Nam, ông được biết đến với hơn 600 ca khúc tình ca nổi tiếng. Nhiều ca khúc của ông có nội dung như thông điệp phản chiến trong thời kỳ Chiến tranh Việt Nam. Ngoài khả năng sáng tác ông còn có sở thích làm thơ và hội họa, cho đến thời điểm này tên tuổi và cuộc đời Trịnh Công Sơn vẫn luôn được nhiều người hâm mộ quan tâm.

cuộc đời trịnh công sơn

Cuộc Đời Trịnh Công Sơn Gắn Liền Với Nền Tân Nhạc Việt Nam

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một gương mặt đại diện cho nền Tân Nhạc Việt Nam. tên tuổi của ông găn liền với những ca khúc bất hủ như: Xin trả nợ người, Hoa vàng mấy độ, Xin trả nợ người, Tình xa, Tình sầu, Em còn nhớ hay em đã quên, Gọi tên bốn mùa,..Phần lớn những sáng tác của ông đều được được nữ ca sĩ Khánh Ly thể hiện thành công, nội dung ca khúc ý nghĩa kết hợp với giọng hát đầy cảm xúc của Khánh Ly mang đến cho người nghe những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Cuộc đời Trịnh Công Sơn gắn liền với những bản tình ca

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ra tại Lạc Giao, Đăk Lăk nhưng lại lớn lên tại Huế. Khi còn sống ở Huế Trịnh Công Sơn từng có thời gian theo học tại Trường Lyceè Francais và Provindenc. Sống Huế được một thời gian cố nhạc sĩ chuyển vào TPHCM sinh sống và làm việc, tại đây ông theo học bộ môn triết học tại Trường Tây Lyceé J.J Rousseau Sài Gòn.

trinh cong son

Năm lên 17 tuổi Trịnh Công Sơn bắt đầu chập chững sáng tác, thời gian đầu tên tuổi của ông được nhiều người biết đến với những tác phẩm đầu tay như: Sao chiều, Sương đêm. Đến năm 1959 ca khúc đầu tay của ông mới được xuất bản mang tên “Ướt mi”, cột mốc giúp tên tuổi của ông đến gần hơn với khán giả và người yêu âm nhạc. Toàn bộ những ca khúc do chính ông sáng tác đều được những ca sĩ nổi tiếng lúc bấy giờ thể hiện, trong đó không thể không nhắc đến Khánh Ly, nữ ca sĩ khá thành công với những ca khúc do Trịnh Công Sơn sáng tác.

Nét đặc trưng trong sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tính phản chiến, đây cũng chính là nguyên nhân mà nhiều ca khúc của ông trước đó đều bị cấm lưu hành. Năm 1961 cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bắt buộc phải trốn lính vì một số lý do riêng, thời gian này ông theo học ngành Tâm lý giáo dục trẻ em tại Trường Sư phạm Qui Nhơn. Tốt nghiệp tại Trường Sư phạm Qui Nhơn ông được mời về dạy tại Trường tiểu học tại Bảo Lộc, Lâm đồng. Năm 1970 ông cho ra mắt nhiều ca khúc hay và ấn tượng nối về tình yêu gia đình như: Diễm Xưa, Ca dao Mẹ, Ngủ đi con.

trịnh công sơn

Trước 30/4/1975 cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã tự mình trình bày ca khúc do chính ông sáng tác mang tên “Nối vòng tay lớn”  tại một chương trình của Đài truyền thanh Sài Gòn. Nội dung ca khúc muố nói lên mong ước hòa hợp dân tộc 2 miền Bắc Nam. Sau khi chiến tranh kết thúc ông và gia đình di tản sang Mỹ định cư và lập nghiệp. Thời gian sinh sống tại Mỹ có nhiều thông tin cho rằng cố nhạc sĩ phải đi cải tạo 4 năm. Nhưng về sau thông tin này đã được đính chính, sự thật thời điểm đó cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chỉ đi kinh tế và không hề bị bắt đi cải tạo như nhiều người đồn đoán

nhac si trinh cong son

Sau khi nhà nước Việt Nam nới lỏng quản lý văn nghệ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tiếp tục trình làng những ca khúc ấn tượng như: Thành phố Mùa Xuân, Huyền thoại Mẹ,…Ngoài sáng tác nhạc ông còn lấn sân sang lĩnh vực điện ảnh, bộ phim đầu tay “Đất Khổ” đã mang tên tuổi của ông đến với điện ảnh Việt Nam. “Đất Khổ” là một bộ phim có tính chất phản chiên vì vậy không được công chiếu tại Miền Nam Việt Nam. Nhưng đến năm 1996 nó lại nằm trong top đề cử bộ phim Việt Nam chính tại liên hoan phim Á- Mỹ. Năm 2001, sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã trút hơi thở cuối cùng trong sự thương tiếc của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và hàng nghìn người hâm mộ.

Những bóng hồng đã đi qua cuộc đời Trịnh Công Sơn

Khánh Ly là một trong những nữ ca sĩ thể hiện thành công nhất những ca khúc do chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác. Theo như chia sẽ thì Khánh Ly là một người phụ nữ khá đặc biệt trong sự nghiệp âm nhạc của Trịnh Công Sơn, cô tạo nên một làn gió mới co những sáng tác của ông vào những năm 1975

Nhiều người cho rằng chính Khánh Ly là người đã tạo nên hình ảnh hoàn thiện trong những sáng tác âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Giọng hát dạt dào cảm xúc của cô mang đến những màu sắc mới trong nền Tân nhạc Việt Nam. Khánh Ly – Trịnh Công Sơn một sự kết hợp hoàn hảo, một cặp đôi hiện tượng của nền âm nhạc Miền Nam lúc bấy giờ.

tieu su trinh cong son

Khánh Ly từng chia sẽ: mối quan hệ giữ bà và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là thứ tình cảm đặc biệt, nếu nói là tình yêu cũng không chính xác, tình bạn thì càng không đúng, đây là một thứ tình cảm thiêng liêng nó trên tất cả có thể nói đại khái nó giống như tình cảm cha con. Bà chia sẽ khi nghe tin nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất bà không khỏi bất ngờ và vô cùng sốc, thậm chí phải nhập viện để cấp cứu ngay sau đó

Từ ngày đi cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đến nay bà luôn kính trọng và quý mến ông, nữ ca sĩ ngẹn ngào chia sẽ: Có thể Trịnh Công Sơn không nhớ đến bà nhưng đối với bà luôn lúc nào cũng có hình ảnh của ông. Ổng từng là một nữa phần cuộc sống của bà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *